LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI CÓ TRÍ TUỆ?

Hãy tìm hiểu về “Làm thế nào để trở thành người có trí tuệ?” với Hệ thống trường Trung Tiểu học Việt Anh Bình Dương.

Hệ thống trường Trung Tiểu học Việt Anh, Bình Dương luôn tạo môi trường tốt nhất cho các em học sinh, đặc biệt nhà trường quan tâm đến vấn đề phát triển tâm sinh lý của học sinh. Hãy cùng đến với chủ đề: “LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI CÓ TRÍ TUỆ?” với hệ thống trường Trung Tiểu học Việt Anh:

Một trong những mục tiêu chính học sinh cần đạt khi tốt nghiệp phổ thông là có trí tuệ. Vậy trí tuệ là gì và người có trí tuệ là người như thế nào?

Trí tuệ, thường được coi là đỉnh cao của sự hiểu biết và tính sâu sắc của con người. Trí tuệ không chỉ là biết tri thức hay sở hữu trí thông minh một cách đơn thuần. Đó là nghệ thuật áp dụng kiến thức và kinh nghiệm một cách khôn ngoan với sự hiểu biết sâu sắc về ngữ cảnh, khả năng phân biệt đúng sai và khả năng đưa ra những quyết định đúng đắn. Đối với học sinh, việc nuôi dưỡng trí tuệ không chỉ là việc cố gắng đạt thành tích xuất sắc trong học vấn, mà còn là việc phát triển cá nhân và xã hội, có hiểu biết sâu sắc và đầy sự đồng cảm về thế giới và biết xử lý tình huống phức tạp của cuộc sống với tính chính trực đạo đức. Dưới đây là năm nguyên tắc học sinh cần thực hành trên con đường đến với trí tuệ:

1. Học Tập Suốt Đời

Với trí tuệ, việc kết thúc giáo dục chính thức tại trường không phải là kết thúc việc học hỏi. Thế giới luôn thay đổi, vì vậy, nhu cầu tiếp tục thích nghi và phát triển rất cần thiết. Việc học hỏi liên tục từ mọi nguồn là chìa khoá đến với tri thức. Ví dụ, bạn có thể học được tính kiên nhẫn từ việc trồng cây, học được về động vật và hệ sinh thái từ việc quan sát thiên nhiên, hoặc hiểu được các nền văn hóa khác qua sách và phim. Mỗi trải nghiệm đều mở ra cơ hội học hỏi mới. Học tập suốt đời nghĩa là giữ cho tính tò mò, suy luận đặt câu hỏi và tìm kiếm trải nghiệm mới luôn tiếp diễn cho dù mình đã kết thúc việc học trong lớp. Bạn nên đọc nhiều sách, không chỉ là sách giáo khoa mà nên đọc các loại sách khác. Hãy tham gia các cuộc hội thảo với những người nổi tiếng, người lớn tuổi để  mở lòng với ý tưởng và thông tin mới.

1. Suy Ngẫm và Tự Nhận Thức

Trí tuệ còn là việc hiểu biết sâu sắc về bản thân. Hãy suy ngẫm về những trải nghiệm của mình, nhận ra điểm mạnh và điểm yếu, và hiểu rõ cảm xúc cũng như động cơ hành động của bản thân. Ví dụ, sau một cuộc tranh luận, bạn có thể tự hỏi rằng mình đã lắng nghe đối phương chưa, hay bạn chỉ cố chứng minh mình đúng. Điều này giúp bạn phát triển khả năng tự dừng lại suy nghĩ và hiểu biết sâu sắc về bản thân mình.

1. Sự Đồng Cảm và Lòng Biết Ơn

Khi bạn bắt đầu sống với lòng biết ơn là khi đó bạn đã trưởng thành. Biết ơn người lao công lau cho mình cái nhà, biết ơn vì mình có bữa ăn đặt trên bàn… Tóm lại, biết ơn vì những điều đơn giản nhất cuộc đời dành cho mình. Khi đạt được cảm nghĩ đó, chính là lúc bạn đạt được trí tuệ sâu sắc.

Đồng cảm giúp bạn hiểu cảm xúc của người khác qua việc đặt mình vào vị trí của họ. Khi thấy một bạn học đang buồn, hãy cố gắng hiểu và chia sẻ cảm xúc đó thay vì phớt lờ. Điều này không chỉ giúp bạn kết nối sâu sắc hơn với người khác mà còn giúp bạn trở nên nhạy cảm và quan tâm đến người khác hơn. Nhờ đó, nó không những đem lại lợi ích cho những người xung quanh bạn mà còn làm giàu thêm cuộc sống của chính bạn, tạo dựng mối liên kết và sự hiểu biết lẫn nhau trong cuộc đời.

1. Sự Khiêm Tốn

Trí tuệ đồng hành với khiêm tốn để bạn biết thừa nhận rằng bạn không biết tất cả mọi thứ. Chính nhận thức về giới hạn của kiến thức và hiểu biết của bản thân, mở đường cho việc học hỏi từ người khác, bất kể họ có địa vị cao hay thấp, bất kể kiến thức có từ nền tảng nào. Ví dụ, trong một dự án làm việc nhóm, bạn nhận ra mình không phải là người luôn có ý kiến hay nhất và từ đó, biết học hỏi từ ý tưởng của các bạn khác. Khiêm tốn trong trí tuệ nghĩa là sẵn lòng chấp nhận chỉnh sửa, xin giúp đỡ khi bạn cần và luôn đánh giá cao những đóng góp của người khác. Bạn cần hiểu biết rằng mỗi người đều có điều gì đó quý giá để bạn học hỏi thêm.

1. Sự Kiên Nhẫn và Kiên Trì

Hành trình đến với trí tuệ không phải là điều nhanh chóng hay dễ dàng. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì, khả năng đối mặt với thách thức và thất bại mà không mất đi tầm nhìn về mục tiêu của mình. Những người sáng suốt hiểu rằng những bài học quý giá thường đến từ những trải nghiệm khó khăn và phát triển cá nhân thì cần thời gian. Họ xử lý vấn đề với tầm nhìn dài hạn, tìm kiếm giải pháp bền vững thay vì chỉ những giải pháp nhanh chóng, và họ kiên trì trước những khó khăn.

Ví dụ, khi bạn gặp khó khăn trong việc giải một bài toán hóc búa, sự kiên nhẫn giúp bạn không từ bỏ ngay lập tức, mà thay vào đó, cố gắng tìm hiểu từng bước một, hỏi giáo viên hoặc bạn bè để hiểu rõ hơn. Khi bạn kiên trì, bạn không chỉ học được cách giải quyết vấn đề mà còn phát triển khả năng chịu đựng và không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn.

Bản chất của trí tuệ không chỉ là về thành công học thuật hay thành tựu trí thức. Đó là về cách bạn sống cuộc đời mình, những lựa chọn bạn thực hiện và cách bạn tương tác với thế giới xung quanh. Bằng cách miệt mài học tập suốt đời; thực hành suy ngẫm, tự nhận thức về mình và về cuộc đời; nuôi dưỡng sự đồng cảm và lòng biết ơn; thể hiện sự khiêm tốn, sự kiên nhẫn và kiên trì; học sinh có thể bắt đầu một hành trình ý nghĩa hướng tới trí tuệ sâu sắc. Con đường này không chỉ dẫn đến hạnh phúc riêng mà còn tạo ra tác động tích cực đến thế giới xung quanh bạn. Với sự hướng dẫn, khích lệ từ gia đình, thầy cô và bạn bè, mỗi học sinh đều có thể tiến gần hơn đến việc trở thành những con người sáng suốt, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Đặc biệt, chính bạn góp phần tạo nên môi trường học thân thiện và hạnh phúc, đặc biệt là trong trường Việt Anh.